Efnahagsleg áhrif stangveiðaÁrsfundur Veiðimálastofnunar er í dag.  Í ársskýrslunni metur Sigurður forstjóri veltu stangveiða á 20 milljarða, þar af renni til veiðiréttarhafa á annan milljarð.  Þetta hefur mér vitanlega ekki verið reiknað út síðan 2004 – tölur forstjórans eru því sennilega framreikningur miðað við verðlagsbreytingar.  Gríðarmargt hefur breytzt síðan 2004 – mikil aukning hefur verið í silungssókn, innlendinga og útlendinga og verð veiðileyfa hefur hækkað langt umfram verðlagsþróun.  Kæmi mér ekki á óvart þótt virðisaukningin hefði verið langt umfram verðlagsþróun.  Það er full ástæða til að taka svona skýrslu saman aftur.

Sigurður segir einnig:  „Nýting veiðihlunninda er því  ein af stærstu búgreinum landsins og afar mikilvæg  fyrir búsetu víða í sveitum landsins“ ..

Ég held að búsetufullyrðingin sé ofmetin.
Eignarhald á jörðum með veiðirétti, færist frá bændum til frístundafólks.  Þjónustan í kringum veiðina er í sífellt minna mæli búsetutengd,  leiðsögn og veiðihúsarekstur er hálfgerður vertíðarbransi sem keyrir á farandvinnuafli,  markaðstarf og sala fer fram á netinu eða í gegnum síma.

Hér er nokkrar heimildir um málið- lesið og metið sjálf:
Skýrsla Hagfræðistofnunar HÍ – frá 2004
Stangaveiðimarkaðurinn á Íslandi – nemendaverkefni frá 2009

Um daginn var ég með smápælingar um Veiðimálastofnun – sá ársskýrslunni að stofnunin er komin á réttan stað – til umhverfis- og auðlindaráðuneytis.

Share:

Skildu eftir svar

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *